03:43 EDT Thứ hai, 20/08/2018

Giới thiệu

Tin tức - Sự kiện

Liên kết Website

Video

Số lượt truy câp

1 Đang truy cập : 118

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 117


2 Hôm nay : 3485

chân váy Tháng hiện tại : 75607

ao vest nu Tổng lượt truy cập : 4074358

Trang nhất » Tin Tức » Tin Thanh tra

Link Đường dây nóng

Pác Nặm: Đẩy lùi nạn “vàng tặc”

Thứ tư - 27/03/2013 13:06
Thời gian qua, tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm (Bắc Kạn) diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các vùng sâu, xa giáp ranh với huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Để xử lý triệt để tình trạng này, huyện Pác Nặm đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý mạnh tay.
Pác Nặm là huyện mới thành lập từ năm 2003 của tỉnh Bắc Kạn. Đây là huyện khó khăn nhất hiện nay của tỉnh với đại đa số cư dân là đồng bào dân tộc Mông, Sán Chỉ, Tày…Đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn huyện có nhiều địa điểm có vàng sa khoáng, tập trung tại các xã: An Thắng, Bằng Thành – nơi có các dòng suối chảy qua. Từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Pác Nặm nổi tiếng trong giới vàng tặc vì “dễ khai thác”, đặc biệt là tại các khu vực như Khuổi Mạn…
Tình trạng khai thác vàng trái phép chủ yếu diễn ra trên địa bàn xã Bằng Thành, địa bàn giáp ranh với xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Vào thời điểm giáp Tết, khi cấp uỷ, chính quyền địa phương bận giải quyết công việc cuối năm, vàng tặc tăng cường hoạt động khai thác vàng sa khoáng trái phép trên các dòng sông, suối. Hàng chục điểm khai thác vàng trái phép quần thảo dòng sông Năng. Các đối tượng khai thác vàng trái phép là người dân địa phương, sử dụng máy nổ và giàn tuyển nhỏ để dễ di chuyển, lẩn tránh khi bị truy quét.
Trước tình hình khai thác vàng diễn ra rầm rộ, Tổ công tác liên ngành huyện Pác Nặm đã đến kiểm tra, lập biên bản và tháo dỡ máy của 3 nhóm khai vàng trái phép. UBND huyện ra văn bản chỉ đạo ngành chức năng, cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý khai thác vàng trái phép, trong đó có đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân. Sau đợt kiểm tra này, tình hình khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Bằng Thành tạm lắng.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên một số người dân vẫn lén lút khai thác, chủ yếu vào ban đêm. Để tránh việc kiểm tra của các cơ quan chức năng, các đối tượng này thường cho người đứng ở đầu các tuyến đường dẫn vào khu vực khai thác trái phép, khi phát hiện có lực lượng chức năng đi kiểm tra, ngay lập tức dùng điện thoại thông báo biết để dừng khai thác.
Quyết tâm dẹp bỏ tình trạng này, từ trong tháng 2, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện và buộc các đối tượng tự tiêu huỷ 3 đầu nổ Diezen. Đặc biệt, sau đó không lâu, huyện đã ra quân mạnh mẽ tiến hành lập biên bản xử lý và tiêu huỷ 29 máy nổ và nhiều phương tiện, trang thiết khai thác vàng trái phép. “Cú đấm” mạnh tay này đã thực sự đẩy lùi tình trạng khai thác vàng trái phép đã rộ lên trên địa bàn huyện trong thời gian qua.
Cùng với việc truy quét các đối tượng khai thác vàng trên phép trên sông Năng tại xã Bằng Thành, huyện cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác vàng của Công ty cổ phần Thương mại và Khoáng sản Nguyên Phát trên địa bàn xã An Thắng. Thông qua việc kiểm tra, lực lượng chức năng của huyện đã kịp thời phát hiện và yêu cầu Công ty khắc phục những sai phạm trong quá trình hoạt động khoáng sản khi một số vị trí khai thác vượt ra ngoài chỉ giới được cấp phép.
Đồng chí Hoàng Kim Hồng – Bí thư Huyện uỷ Pác Nặm cho biết: Tình trạng khai thác vàng trái phép rộ lên trên địa bàn huyện thời gian qua đến nay đã cơ bản được ngăn chặn. Nguyên nhân của tình trạng trên là do địa hình phức tạp, một số người dân địa phương ham lợi, bất chấp quy định của Nhà nước về cấm khai thác vàng trái phép và sự thiếu quyết liệt trong quản lý của cấp uỷ, chính quyền địa phương.
Để ngăn ngừa tình trạng này tái diễn, Ban Thường vụ Huyện uỷ sẽ tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện, ngành chức năng và cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép. Trong đó, tập trung đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý kiên quyết những đối tượng khai thác vàng trái phép, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến người dân. Đồng thời, sẽ tiến hành xử lý nghiêm đối với những cán bộ, đảng viên có vi phạm trong quản lý khai thác khoáng sản trái phép.

Tác giả bài viết: TTCNTT TN&MT (Theo monre.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin giá đất
Công báo điện tử bắc kan
Xin ý kiến đóng góp Văn bản dự thảo

Link liên kết các đơn vi

Thủ tục hành chính tỉnh Bắc Kạn
Dịch vụ công trực tuyến
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản
Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường
Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu
Cục Viễn thám quốc gia
Cục Biến đổi khí hâu
Tổng Cục biển và Hải đảo Việt Nam
Cục Quản lý tài nguyên nước
Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam
Tổng cục Khí tượng thủy văn
Tổng cục Quản lý đất đai
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia
Tổng cục địa chất và khoáng sản
Cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam
Tổng cục bảo vệ môi trường

Thông tin quy hoạch đất

Thông tin quy hoạch

Bản đồ chính phủ

Bản đồ chính phủ

ISO SỞ TN&MT

ISO 9001-2008
Logo dự báo thời tiết
Lịch công tác
Giao lưu trực tuyến
Hồ sơ công việc

Dong phuc nhom san panel sieu nhe dóc trát tường xử lý nước thải bảo dưỡng lò hơi Máy làm đá vảy máy làm đá sạch All Remedies cáp nhôm bọc xlpe