01:41 EDT Thứ tư, 20/06/2018

Giới thiệu

Tin tức - Sự kiện

Thông tin quy hoạch đất

Thông tin quy hoạch

Bản đồ chính phủ

Bản đồ chính phủ

Liên kết Website

Video

Số lượt truy câp

1 Đang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 19


2 Hôm nay : 3056

chân váy Tháng hiện tại : 61755

ao vest nu Tổng lượt truy cập : 3862011

Trang nhất » Tin Tức » Tin chuyên ngành

Link Đường dây nóng

Những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Bắc Kạn

Thứ hai - 08/03/2010 12:00
Xí nghiệp Kẽm chì Chợ Điền tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) được thành lập từ những năm 80. Do sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại, công nghệ lạc hậu, Xí nghiệp đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Những năm gần đây, Xí nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ ô nhiễm trong sản xuất kẽm chì.
Mỗi năm, Xí nghiệp Kẽm chì Chợ Điền khai thác và chế biến hơn 30.000 tấn quặng kẽm ô xít, 7.500 tấn tinh quặng kẽm, 1.500 tấn tinh quặng chì. Xí nghiệp thải ra môi trường 43.000 m3 chất thải lỏng và 13.500 m3 chất thải rắn mỗi năm. Hiện nay, việc khai thác quặng được Xí nghiệp tiến hành bằng cả 2 phương pháp lộ thiên và hầm lò, cơ giới kết hợp với thủ công. Trong quá trình khai thác quặng tình trạng ô nhiễm diễn ra phức tạp, một lượng lớn bụi đã khuyếch tán vào không khí gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ô nhiễm bụi tập trung chủ yếu ở những khu vực khoan nổ mìn, sàng tuyển quặng và các tuyến đường vận chuyển đất đá cùng các loại khí độc hại như : CO, CO2, SO2, Sulfua hydro.... Các chất này sinh ra do các hoạt động nổ mìn, chạy động cơ đốt trong hoặc thoát ra từ các vỉa quặng.
Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, Xí nghiệp đã đưa vào ứng dụng đề tài loại bỏ hóa chất Sialua, Sunfát kẽm, nước thải ra môi trường đã đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam. Theo Giám đốc Xí nghiệp Nguyễn Thế Dũng, trước khi xả ra các nguồn nước mặt, nước thải của Xí nghiệp được xử lý ở bãi bùn có đập ngăn để lắng cặn. Phần lớn nước thải (đã lắng) được bơm trở lại theo sơ đồ nước tuần hoàn. Nước thải của xưởng tuyển có chứa các hóa chất độc hại thường được trung hòa trước khi thải ra ngoài. Tại khu vực xưởng tuyển, năm 2009 Xí nghiệp đã đắp thêm bờ đập với 5.300m3 đất, 300m3 đá xây kè cửa chính và gia cố các bờ đập lắng kế tiếp trị giá khoảng 300 triệu đồng. Hiện tại trong quản lý ranh giới hồ thải có nhiều cửa thải, Xí nghiệp sẽ thiết kế một hồ chứa chất thải mới xa dân cư hàng chục km. Đồng thời, Công ty cổ phần Phân tích môi trường, trường Đại học Bách Khoa tổ chức kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường 2 lần/năm.

Nguồn tin: Theo congnghiepmoitruong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Dong phuc nhom san panel sieu nhe dóc trát tường xử lý nước thải bảo dưỡng lò hơi Máy làm đá vảy máy làm đá sạch All Remedies cáp nhôm bọc xlpe